0899.456.139

[Chia sẻ] ❝Chuyển đổi số❞ thế nào khi bạn là một doanh nghiệp sản xuất

Hỗ trợ|

Chuyển đổi số là lối đi an toàn giúp nhiều doanh nghiệp vượt qua những lúc khó khăn. Đồng thời cũng là điểm tựa cho những chiến lược tăng trưởng khi trật tự mới được thiết lập.

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là quá trình ứng dụng các công nghệ số vào tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp để thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ mới. Không những vậy, chuyển đổi số còn là thay đổi văn hóa doanh nghiệp, đòi hỏi sự sáng tạo và đổi mới quy trình để tiếp cận nhanh chóng xu hướng thời đại và và thoải mái chấp nhận các thất bại.

Ở Việt Nam, khái niệm chuyển đổi số được hiểu là quá trình chuyển đổi trong tổ chức, cơ cấu doanh nghiệp từ mô hình truyền thống sang mô hình hiện đại nhờ việc áp dụng một số công nghệ mới như: Dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud), các giải pháp hỗ trợ Marketing Automation... Nhằm mục đích gia tăng hiệu quả của hoạt động kinh doanh, thúc đẩy mối quan hệ thân thiết với khách hàng, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường và tối ưu doanh thu hiệu quả.

Những lợi ích khi chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số giúp kết nối, thu ngắn khoảng cách của các bộ phận trong doanh nghiệp

Với những doanh nghiệp truyền thống, các phòng ban thường hoạt động riêng rẽ với nhau. Luồng xử lý công việc theo đó cũng thường chậm trễ và rắc rối do phải qua nhiều “cửa”, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, tiếp cận khách hàng và doanh số.

Ngược lại, việc ứng dụng công nghệ trong chuyển đổi số lại giúp doanh nghiệp phá bỏ bức rào ngăn cách giữa các phòng ban nhờ nền tảng kết nối số hóa đa chiều, đa chức năng giữa các bộ phận. Theo đó, giúp doanh nghiệp cải thiện hoạt động, luồng công việc diễn ra trôi chảy, trơn tru, ít bị phụ thuộc vào nguồn nhân lực do hầu hết công việc đã được tự động hóa hoặc bán tự động.

Thúc đẩy hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp

Với việc áp dụng lợi ích của công nghệ trong giai đoạn chuyển đổi số, chủ doanh nghiệp/CEO hoàn toàn chủ động trong việc theo dõi các báo cáo, đánh giá hoạt động của doanh nghiệp, hiệu suất làm việc của nhân viên bất cứ lúc nào mà không cần đợi nhân viên ngồi làm báo cáo qua Email hay thống kê số liệu qua bản cứng.

Cũng vậy, mọi thông tin, số hóa về hoạt động của doanh nghiệp đều được thể hiện minh bạch, cụ thể, chi tiết bằng con số rõ ràng, xóa bỏ những vùng tối, kém minh bạch trong quản trị doanh nghiệp.
Những rủi ro về chi phí ẩn, quỹ đen cũng sẽ được hạn chế giúp doanh nghiệp quản lý và tối ưu doanh thu hiệu quả nhất.

Tối ưu năng suất làm việc của nhân viên

Tối ưu năng suất làm việc của nhân viên là điều mọi doanh nghiệp nên làm. Ứng dụng chuyển đổi số cho phép doanh nghiệp cộng hưởng và  tối ưu năng suất làm việc của nhân viên giúp tạo ra giá trị cao hơn nữa.

Gia tăng chất lượng sản phẩm

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp hoạt động 24/7 và không ngừng sáng tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, hạn chế lỗi nhờ dây chuyền sản xuất ứng dụng công nghệ hiện đại.

Nhân viên cũng có thêm thời gian để hoàn thiện, nâng cao chuyên môn và nghiên cứu cải thiện và tối ưu hơn giá trị cũng như chất lượng sản phẩm.

Nhà quản lý cũng dễ dàng hơn trong việc theo dõi, đánh giá chất lượng công việc của nhân viên dựa trên chính thành quả thực tế.

Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp nào ứng dụng thành công nền tảng số hóa thì việc triển khai và vận hành đạt hiệu quả cao hơn các doanh nghiệp khác là điều hiển nhiên. 

Điều này một lần nữa khẳng định vai trò của chuyển đổi số với các doanh nghiệp trong thời đại 4.0. Đồng thời, cho thấy việc ứng dụng việc áp dụng công nghệ số không chỉ nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến khả năng sống còn của bạn. 

Doanh nghiệp làm gì để chuyển đổi số thành công?

Chuyển đổi số là một hành trình dài và bền bỉ đối với doanh nghiệp. Trong đó, hầu hết các doanh nghiệp sẽ trải qua 6 bước cơ bản như sau:

  • Bước 1: Xác định rõ mục tiêu của doanh nghiệp mình là gì
  • Bước 2: Nghiên cứu sử dụng các công cụ hỗ trợ công nghệ cho doanh nghiệp chuyển đổi số
  • Bước 3: Lựa chọn ứng dụng các công nghệ hỗ trợ chuyển đổi số phù hợp
  • Bước 4: Làm chủ vòng đời của công nghệ kỹ thuật số
  • Bước 5: Tích hợp các công nghệ tiên tiến trong chuyển đổi số
  • Bước 6: Đừng quên chuyển đổi số là một hành trình dài không ngừng nghỉ

Với tầm quan trọng và lợi ích mà chuyển đổi số đem lại thì không có lý do gì để doanh nghiệp không đẩy nhanh hơn nữa quá trình chuyển đổi số.